Máy phát điện Cummins chính hãng và Cummins OEM: Khác biệt từ ngoại hình đến chất lượng

Với kinh nghiệm hàng trăm năm phục vụ thị trường năng lượng toàn cầu, máy phát điện mang thương hiệu Cummins được xem như là bảo chứng cho sự ổn định, bền bỉ và hiệu suất mạnh mẽ. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có hai loại máy phát điện thương hiệu Cummins phổ biến đó là máy phát điện Cummins chính hãngmáy phát điện Cummins OEM. Dù cùng được người bán gọi chung là "máy phát điện Cummins" nhưng hai loại sản phẩm này có rất nhiều điểm khác biệt về ngoại hình và chất lượng.

Máy phát điện Cummins chính hãng là gì?

Máy phát điện Cummins chính hãng là máy phát điện được thiết kế và sản xuất bởi tập đoàn Cummins. Đây là tập đoàn cung cấp các giải pháp năng lượng hàng đầu thế giới đến từ Mỹ. Các đặc điểm chính của máy phát điện Cummins chính hãng bao gồm:

  • Động cơ máy phát được sản xuất bởi Cummins Engine
  • Đầu phát thương hiệu Stamford được sản xuất bởi Cummins Generator Technologies
  • Bảng điều khiển PowerCommand® với các công nghệ hàng đầu của Cummins
  • Toàn bộ máy phát được lắp ráp và hoàn thiện bởi các nhà máy của Cummins trên toàn cầu

Đây là những thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định trong quá trình vận hành của máy phát điện. Các sản phẩm chính hãng có các bộ phận được sản xuất hoàn toàn bởi tập đoàn Cummins sẽ giúp cho tổ máy vận hành đồng bộ, ổn định và đạt được hiệu suất tối đa.

Ngoài ra, khi sử dụng máy phát điện chính hãng, khách hàng sẽ được áp dụng các chính sách bảo hành và hậu mãi toàn cầu của Cummins. Hiện nay, các sản phẩm máy phát điện Cummins chính hãng tại thị trường Việt Nam được phân phối độc quyền bởi Cummins DKSH (Việt Nam) - một liên doanh giữa tập đoàn Cummins và DKSH.

Máy phát điện Cummins OEM là gì?

Máy phát điện Cummins OEM là những máy phát điện được lắp ráp bởi các nhà sản xuất Trung Quốc (không trực thuộc hệ thống các nhà máy của tập đoàn Cummins tại Trung Quốc) từ các bộ phận của các thương hiệu khác nhau, trong đó có sử dụng động cơ của Cummins.

Để tạo ra lợi thế cạnh tranh về giá so với sản phẩm Cummins chính hãng, ngoài phần động cơ Cummins, các bộ phận khác của loại máy phát điện này thường được các nhà sản xuất Trung Quốc sử dụng từ các thương hiệu giá rẻ. Điều này đã khiến máy phát điện OEM thiếu tính đồng bộ và tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng trong quá trình vận hành.

Ngoài các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình vận hành, máy phát điện Cummins OEM không được áp dụng các chính sách về bảo hành và hậu mãi của Cummins trên toàn cầu. Việc này sẽ khiến khách hàng gặp khó khăn trong việc sửa chữa, bảo trì hoặc tìm kiếm phụ tùng thay thế chính hãng khi gặp sự cố phát sinh.

Tuy nhiên, do có mức giá rẻ hơn đáng kể so với sản phẩm chính hãng kết hợp với việc nhiều đại lý phân phối đã cố tình không phân biệt rõ ràng giữa "Cummins chính hãng" và "Cummins OEM" nên nhiều khách hàng vẫn lựa chọn máy phát điện Cummins OEM nhưng không biết được những rủi ro của chúng.

Một số đặc điểm cơ bản để phân biệt máy phát điện Cummins chính hãng và Cummins OEM

Có rất nhiều cách từ cơ bản đến chuyên sâu để phân biệt được hai loại máy phát điện này. Trong phần này, Cummins DKSH (Việt Nam) sẽ cung cấp những đặc điểm khác nhau cơ bản giữa hai loại máy phát điện trên.

Màu sắc bên ngoài

Một trong những đặc điểm dễ nhìn thấy nhất để phân biệt hai loại máy phát điện này chính là màu sắc bên ngoài của chúng. Máy phát điện do trực tiếp Cummins sản xuất được sơn màu xanh Onan đặc trưng. Trong khi đó, các dòng máy phát điện OEM được sơn rất nhiều màu sắc khác nhau. Nguyên nhân cho sự khác biệt này chính là việc có rất nhiều nhà sản xuất Trung Quốc tham gia lắp ráp và kinh doanh loại máy phát điện này. Mỗi nhà sản xuất sẽ sơn logo thương hiệu và màu sắc đặc trưng riêng của họ lên trên vỏ máy.

Phân biệt máy phát điện Cummins chính hãng và Cummins OEM thông qua màu sắc bên ngoài

Logo thương hiệu Cummins Power Generation

Ngoài màu xanh Onan đặc trưng, logo Cummins cùng với dòng chữ "Power Generation" màu trắng cũng được in lên vỏ máy phát điện Cummins chính hãng. Đối với các loại máy OEM, vỏ của máy thường được in mỗi logo Cummins hoặc kèm với dòng chữ "Powered By Cummins". Do các máy này sử dụng động cơ Cummins để chạy máy phát nên được phép in dòng chữ "Powered By Cummins". Tuy nhiên, điều này vô tình làm nhiều người mua nghĩ rằng toàn bộ máy phát là do Cummins sản xuất.

Bảng điều khiển PowerCommand®

Bảng điều khiển PowerCommand® được phát triển và sản xuất bởi tập đoàn Cummins. Khác với động cơ Cummins, bảng điều khiển này chỉ được trang bị trên những máy phát điện chính hãng Cummins.

Thông thường, máy phát điện OEM thường ưu tiên sử dụng các thành phần giá rẻ để giảm chi phí sản xuất, trong đó có bảng điều khiển máy phát điện. Vì vậy, đây có thể được xem là đặc điểm bên ngoài tiếp theo để phân biệt máy phát chính hãng và OEM.

Bài viết trên đã cung cấp những đặc điểm ngoại hình cơ bản giúp người mua dễ dàng phân biệt được hai loại máy phát điện Cummins đang phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, ngoài những đặc điểm ngoại hình nêu trên, hai loại máy phát điện Cummins phổ biến này còn có nhiều sự khác biệt về đặc điểm kĩ thuật bên trong sẽ được Cummins DKSH (Việt Nam) cung cấp trong các bài viết tiếp theo.

Our Solutions
Giải pháp toàn diện của Cummins tại Việt Nam

Chúng tôi cung cấp các giải pháp toàn diện và thích hợp cho mọi nhu cầu, từ Hàng hóa: Động cơ Diesel cho tất cả các ứng dụng, Máy phát điện bao gồm đa dạng loại hình kinh doanh đến dịch vụ sau bán hàng: các thành phần, linh kiện, hàng tiêu hao, sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ hoặc bảo dưỡng hàng năm. Chúng tôi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn toàn cầu cho xưởng, kỹ sư và kỹ thuật viên của chúng tôi bởi Cummins. Chúng tôi là đối tác giải pháp năng lượng mà doanh nghiệp của bạn có thể tin cậy.